Thiếu Nhi Là Bao Nhiêu Tuổi? 1/6 Dành Cho Độ Tuổi Nào?

Vui Học -
thiếu nhi là bao nhiêu tuổi

Trẻ em như búp trên cành, trẻ em là mầm non tương lai của đất nước và cũng là đối tượng cần được gia đình nói riêng, xã hội nói chung quan tâm và chăm sóc. Trẻ em hay thiếu nhi là những khái niệm quen thuộc được dùng để chỉ những mầm non của đất nước. Vậy thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Hay thiếu nhi là độ tuổi nào? Tuổi thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?…

Bài viết dưới đây, POPS Kids sẽ giúp quý phụ huynh giải đáp câu hỏi trên một cách chính xác nhất nhé!

Thiếu nhi là mấy tuổi?

Để trả lời cho thắc mắc tuổi thiếu nhi là bao nhiêu thì trước hết, POPS Kids xin chia sẻ hiện nay Liên Hợp Quốc quy định người thành niên là người đã đủ 18 tuổi, còn người chưa thành niên là người từ 18 tuổi trở xuống. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng những người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) đều có thể gọi là trẻ em, thiếu nhi, thiếu niên, nhi đồng,… Quy định trên được xét trên nhiều phương diện, trong đó vì người dưới 18 tuổi vẫn còn non nớt về cả trí tuệ lẫn thể chất nên sẽ được gọi chung là thiếu nhi. Đây đồng thời là nhóm cần được xã hội chăm sóc, bảo vệ đặc biệt bao gồm cả về mặt pháp lý, trước và sau khi ra đời.

Vậy ở Việt Nam, thiếu nhi là từ bao nhiêu tuổi? Mời ba mẹ hãy cùng POPS Kids hiểu rõ hơn ở phần tiếp theo bài viết nhé!

bao nhiêu tuổi gọi là thiếu nhi
Theo Liên Hiệp Quốc, trẻ em là những bé chưa đủ 18 tuổi

Tại Việt Nam, độ tuổi của thiếu nhi là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc lĩnh vực, ngành nghề,… mà quy định về độ tuổi thiếu nhi khác nhau. Vậy ở Việt Nam thì bao nhiêu tuổi gọi là thiếu nhi?

Câu trả lời là: tại Việt Nam, trước đây độ tuổi thiếu nhi được quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam năm 2004 quy định Trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi. Nhưng từ khi Luật trẻ em năm 2016 có hiệu lực thi hành thì đã quy định cụ thể và chi tiết hơn về độ tuổi của trẻ em. Cụ thể, tại điều 1 Luật trẻ em 2016 có quy định độ tuổi của thiếu nhi (trẻ em) như sau:

Điều 1. Trẻ em

“Trẻ em là người dưới 16 tuổi”.

Như vậy, ở Việt Nam, độ tuổi thiếu nhi được thống nhất giữa các bộ luật và văn bản Luật hiện hành để có thể dễ dàng quản lý. Theo điều 1 nêu trên thì thiếu nhi là những người dưới 16 tuổi. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc thiếu niên nhi đồng là bao nhiêu tuổi?

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng sự quy định về độ tuổi của thiếu nhi tại Việt Nam đã khác đi so với Liên Hiệp Quốc, đó là giảm đi 2 tuổi.

độ tuổi của thiếu nhi là bao nhiêu
Tại Việt Nam, trẻ em là những bé dưới 16 tuổi

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi là ngày bao nhiêu?

Tìm hiểu về Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Khi đã tìm hiểu được thiếu nhi là bao nhiêu tuổi thì ắt hẳn sẽ có nhiều bậc phụ huynh có thể chưa biết đến ngày dành cho các bé trong độ tuổi này, đó là ngày Quốc Tế Thiếu Nhi. Hiện nay, không riêng ở Việt Nam mà còn rất nhiều nước khác trên thế giới đều lấy ngày 1/6 hằng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Thông thường ngày Quốc Tế Thiếu Nhi sẽ được tổ chức cho các bé từ THCS trở xuống (15 tuổi). Lý do là vì các bé ở độ tuổi này còn non nớt, chưa có khả năng tự bảo vệ cho bản thân và rất cần sự quan tâm, dìu dắt của người lớn. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đồng thời là ngày để nhắc nhở các bậc phụ huynh về trách nhiệm của trẻ em, là ngày để ba mẹ, ông bà, thầy cô,… dành tình yêu và sự trân trọng đối với mầm non tương lai của đất nước.

>>> Tìm hiểu thêm: “Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nào? Lời chúc hay cho bé

Các hoạt động vào ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi là ngày vô cùng đặc biệt đối với các em nhỏ. Vậy người lớn nên tổ chức các hoạt động thú vị để có thật nhiều những kỷ niệm đáng nhớ trong ngày quan trọng này của các bé? Dưới đây, POPS Kids sẽ gợi ý cho ba mẹ một số hoạt động mà gia đình có thể tổ chức cho các bé trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 sắp tới:

Đi dã ngoại

Đây là hoạt động được rất nhiều ba mẹ ở thành thị lựa chọn để vui chơi cùng trẻ em trong ngày Quốc tế Thiếu Nhi. Để tránh xa phố thị ồn ào, địa điểm được nhiều phụ huynh lựa chọn dã ngoại thường là các công viên hoặc vùng ngoại ô có nhiều cây xanh, bãi cỏ,…. Đi dã ngoại là một hoạt động thiết thực giúp người lớn trong gia đình có thêm nhiều thời gian và không gian để kết nối, vui chơi với các thành viên nhí trong nhà và tận hưởng bầu không khí trong lành.

Đi công viên giải trí

Trong ngày Quốc tế Thiếu Nhi, không khó để bắt gặp hình ảnh các khu vui chơi vui nhộn, đông đúc, rộn rã tiếng cười của các bạn nhỏ. Vì thế, đây chính là địa điểm mà ba mẹ không nên bỏ qua trong dịp lễ 1/6 sắp tới đây. Tại các công viên luôn có nhiều trò chơi phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau giúp phát triển trí não và thế chất cho bé.

thiếu niên nhi đồng là bao nhiêu tuổi
Cho bé đi công viên giải trí là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong dịp lễ 1/6

Tham quan khu du lịch sinh thái

Sẽ thật tuyệt vời nếu ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 mà bé nhà bạn được hòa mình vào với thiên nhiên, tránh xa khói bụi của thành phố. Hiện nay, không khó để tìm những khu du lịch, khu sinh thái thú vị và độc đáo nên ba mẹ hãy lựa chọn nhiều phong cách sinh hoạt khác nhau như: kiểu làng quê, học làm nông dân, kiểu miệt vườn,… để bé trải nghiệm nhé!

Đi đến công viên nước

Ngày quốc tế thiếu nhi luôn rơi vào kỳ nghỉ hè nên cho bé đi công viên nước là một gợi ý tuyệt vời. Đây cũng là địa điểm mà cả gia đình có thể vui chơi thoải mái cùng nhau để có một ngày Quốc tế Thiếu nhi thật thú vị.

Tham gia các hoạt động văn hóa

Vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, rất nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa và bổ ích sẽ được tổ chức ở như: ngày hội đọc sách, hội trò chơi dân gian, hội diễn văn nghệ thiếu nhi,… Vì thế, ba mẹ có thể đưa các bé tham gia hoặc đi tham quan các hoạt động văn hóa này bé vừa được vui chơi, vừa thu được những kiến ​​thức bổ ích.

Tham quan viện bảo tàng

Bảo tàng là nơi phù hợp cho tất cả các bé ở nhiều độ tuổi khác nhau. Vào ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6, phụ huynh có thể đưa bé nhà mình đến thăm viện bảo tàng để tìm hiểu thêm về lịch sử, các nền văn hóa từ xa xưa,… Chắc chắn rằng chuyến thăm này sẽ rất ý nghĩa và khó quên đối với các bé đấy!

thiếu nhi là mấy tuổi
Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi cũng là dịp để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình

>>> Tham khảo thêm: “Top 15 món quà Quốc tế Thiếu nhi cho ba mẹ tham khảo

Quyền lợi và bổn phận của trẻ em

Dưới đây, POPS Kids sẽ trích dẫn một số quyền lợi và bổn phận của trẻ em để phụ huynh có thể nắm rõ hơn nhé! Các quyền và trách nhiệm của trẻ em được quy định từ điều 12 đến điều 36 của Luật trẻ em năm 2016 như sau:

 • Quyền được khai sinh và có quốc tịch: Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.
 • Quyền được chăm sóc sức khỏe
 • Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng
 • Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu
 • Quyền vui chơi, giải trí
 • Quyền giữ gìn, phát huy bản sắc
 • Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
 • Quyền về tài sản
 • Quyền bí mật đời sống riêng tư
 • Quyền được sống chung với cha, mẹ
 • Quyền được đoàn tụ, liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ
 • Quyền được chăm sóc thay thế và nhận làm con nuôi
 • Quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục
 • Quyền được bảo vệ để không bị bóc lột sức lao động
 • Quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc
 • Quyền được bảo vệ để không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt
 • Quyền được bảo vệ khỏi chất ma túy
 • Quyền được bảo vệ trong tố tụng và xử lý vi phạm hành chính
 • Quyền được bảo vệ khi gặp thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường, xung đột vũ trang
 • Quyền được bảo đảm an sinh xã hội
 • Quyền được tiếp cận thông tin và tham gia hoạt động xã hội
 • Quyền được bày tỏ ý kiến và hội họp
 • Quyền của trẻ em khuyết tật
 • Quyền của trẻ em không quốc tịch, trẻ em lánh nạn, tị nạn

Ngoài việc quy định quyền của trẻ rất rõ ràng, Luật cũng đưa ra bổn phận, trách nhiệm đối với trẻ. Theo đó trẻ em có các bổn phận chính là:

 • Bổn phận của trẻ em đối với gia đình
 • Bổn phận của trẻ em đối với nhà trường, cơ sở trợ giúp xã hội và cơ sở giáo dục khác
 • Bổn phận của trẻ em đối với cộng đồng, xã hội
 • Bổn phận của trẻ em đối với quê hương, đất nước
 • Bổn phận của trẻ em với bản thân

Trên đây POPS Kids đã giúp quý phụ huynh trả lời cho câu hỏi thiếu nhi là bao nhiêu tuổi và các thông tin khác liên quan đến thiếu nhi như ngày Quốc tế Thiếu Nhi, các hoạt động ba mẹ nên cho bé trải nghiệm trong ngày 1/6, quyền lợi và bổn phận của trẻ em. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho ba mẹ hiểu hơn về ngày Tết thiếu nhi cũng như có thể chuẩn bị thật tốt những món quà cho các bé nhà mình vào dịp đặc biệt sắp tới.

 • TẢI POPS KIDS