Tuxedo Mặt Nạ Là Ai? Thông Tin Thú Vị Về Nhân Vật Tuxedo

Giải Trí -
tuxedo mặt nạ

Tuxedo Mặt nạ (hay còn gọi là Mamoru Chiba) là một nhân vật hoạt hình kiêm nam chính trong bộ truyện Thủy thủ Mặt Trăng (Sailor Moon) của tác giả Naoko Takeuchi. Bởi vậy, Tuxedo Mặt nạ còn được biết đến với cái tên là Mamoru Sailor Moon. Trong bài viết này, hãy cùng POPS Kids tìm hiểu thêm về chàng trai này nhé!

Thân thế của Tuxedo 

Tuxedo mặt nạ luôn xuất hiện với hình ảnh cực “cool ngầu”: trang phục đen, cặp kính trắng, đi kèm là một cây gậy và… hoa hồng. Đặc biệt, Tuxedo cũng là người có mặt để giúp đỡ Usagi mỗi khi cô hoặc các chiến binh thủy thủ khác gặp khó khăn.

mặt nạ tuxedo
Hình ảnh quen thuộc của Tuxedo mặt nạ với áo choàng và mũ đội màu đen

Gia đình

Năm Tuxedo lên 6, cha mẹ qua đời trong một vụ tai nạn. Càng bi thảm hơn là sau đó anh đã bị mất trí nhớ. Ở thế kỷ 30, Mamoru Chiba kết hôn với bạn gái là Thủy Thủ Mặt Trăng Tsukino Usagi. Sau đó, Usagi và Tuxedo mặt nạ trở thành nữ hoàng Neo Serenity và Vua Endymion và sinh được một cô công chúa Tsukino Usagi Small Lady (còn gọi là Chibiusa). Ngoài ra, trong phần ngoại truyện Parallel Sailor Moon, cặp đôi Mamoru và Usagi còn có thêm một đứa con thứ hai tên là Tsukino Kousagi (còn gọi là thủy thủ mặt trăng con).

Các mối quan hệ khác

Ở phần đầu anime phiên bản 90s, người mà Tuxedo mặt nạ hẹn hò đầu tiên là Hino Rei. Nhưng sau khi nhớ lại thân phận kiếp trước của mình (tức Hoàng tử Endymion) thì anh đã quyết định theo đuổi Usagi, còn Rei đã chủ động rút lui.

Tuxedo Mặt nạ và Thủy Thủ Mặt Trăng Usagi được mệnh danh là một trong những cặp đôi đẹp và có nhiều fan nhất giới anime. Ngoài việc ngoại hình vô cùng xứng đôi vừa lứa thì nam chính luôn xuất hiện những khi Usagi cần và biến mất trước khi cô nhận ra anh. Vì vậy, Tuxedo nghiễm nhiên trở thành anh hùng cứu mỹ nhân bí ẩn khiến Usagi nhung nhớ ngày đêm.

mamoru chiba
Tuxedo và Usagi là cặp đôi được yêu thích trong “Thủy Thủ Mặt Trăng”

Biệt hiệu của Tuxedo 

Tuxedo Mặt nạ

Đây là thân phận mà Mamoru tự tạo cho mình trong cuộc hành trình tìm kiếm viên Pha lê bạc huyền thoại. Thực chất, viên pha lê này sẽ giúp anh có thể lấy lại ký về ức kiếp trước của mình. Khi vào vai Tuxedo Mặt nạ, anh ăn mặc và cư xử đúng chất một “người đàn ông đích thực” với áo đuôi tôm màu đen, áo choàng màu đen, áo gile màu trắng, mặt nạ màu trắng và mang theo một cây gậy đen (trong anime 90s). Đặc biệt, vũ khí của anh chỉ là một đóa hoa hồng. 

Hoàng tử Endymion

Hoàng tử Endymion chính là thân phận kiếp trước của Mamoru. Ở kiếp trước, Endymion sống tại Vương quốc Hoàng Kim (hay còn gọi là Golden) với nhiệm vụ là bảo vệ Trái Đất. Bên cạnh anh còn có thêm năm Hiệp sĩ Hộ vệ cho riêng mình là Jadeite, Zoisite, Nephrite, Kunzite và Helios.

Trong thân phận hoàng tử, anh đã yêu Công chúa Mặt trăng Serenity – cũng chính là Thủy Thủ Mặt Trăng bất chấp sự phản đối cư dân Mặt trăng và Địa cầu. Trong cuộc chiến giữa hai bên, hoàng tử đã bị Beryl – Nữ hoàng vốn yêu đơn phương anh giết chết.

Quốc Vương Endymion

Quốc Vương Endymion là thân phận của Tuxedo Mặt Nạ trong tương lai, tức là lúc anh đã kết hôn với Nữ Hoàng Serenity (Usagi – Sailor Moon trong tương lai) và có thêm công chúa Chibiusa.

Trang phục của anh đổi thành bộ tuxedo màu trắng, áo choàng màu tím lavender. Khi Tokyo Pha lê ở thế kỷ 30 bị Mặt Trăng Đen tấn công, linh hồn của anh đã rời khỏi cơ thể bất tỉnh của mình để trợ giúp Sailor Moon chống lại Mặt Trăng Đen. Endymion đã giúp Tuxedo Mặt nạ hiện tại tìm ra năng lực mới “Tuxedo la Smoking Bomber” của mình. Sau khi chiến thắng Mặt Trăng Đen, linh hồn anh trở lại với cơ thể cũ.

Kỵ sĩ ánh trăng

Kỵ sĩ ánh trăng hay còn gọi là Moonlight Knight (月影の騎士 Tsukikage no Naito) (thân phận này chỉ xuất hiện trong anime 90s ở nửa đầu của phần Sailor Moon R). Kỵ sĩ ánh trăng cũng là phần ký ức của Chiba Mamoru tách ra khỏi chính cơ thể anh để bảo vệ cho Thủy Thủ Mặt Trăng Tsukino Usagi. Về sau, Kỵ sĩ ánh trăng đã nhập trở lại vào Chiba Mamoru để giúp chủ nhân lấy lại trí nhớ để Mamoru quay về làm Tuxedo Mặt nạ.

Kỵ sĩ ánh trăng mặc trang phục màu trắng, có phần giống như trang phục người Ả Rập, che mặt và sử dụng vũ khí là hoa hồng trắng ( khác với hoa hồng đỏ như của Tuxedo Mặt Nạ).

Phụ kiện của Mặt nạ Tuxedo 

The Star Locket

Trong Manga, The Star Locket là một chiếc đồng hồ bỏ túi của Chiba Mamoru. Sau một trận đánh, anh chàng Mamoru đã làm rơi món đồ này và được Sailor Moon nhặt được. Sau đó, Usagi đã tìm mọi cách để trả lại cho anh và nó trở thành món quà đầu tiên Mamoru tặng cho Usagi. Bảo bối này dường như là vật đại diện cho tình trạng của Tuxedo Mặt Nạ: chủ nhân an toàn thì nó hoạt động bình thường và ngược lại, nếu khi nó bị hỏng thì cũng là lúc chủ nhân gặp tai nạn. Tuy nhiên, sau trận chiến cuối cùng với Queen Metalia thì bảo bối này cũng không xuất hiện nữa.

tuxedo mặt nạ và thủy thủ mặt trăng
Bảo bối “The Star Locket” là một chiếc đồng hồ bỏ túi

Trong Anime, Locket lại là chiếc hộp âm nhạc hình ngôi sao màu vàng. Lúc ở Thiên Niên Kỷ Bạc, Công Chúa Serenity đã tặng nó cho hoàng tử Endymion. Endymion sau đó tái sinh thành Chiba Mamoru nhưng vẫn giữ chiếc hộp âm nhạc này. Trong một lần chiến đấu trong hình dạng là Tuxedo Mặt Nạ, anh chàng đã vô ý làm rơi bảo bối và được Sailor Moon tìm thấy. Cũng như trong Manga, sau đó Mamoru đã tặng món quà này cho Usagi.

Pha Lê Vàng

Pha lê Vàng (hay còn gọi là Golden Crystal) xuất hiện trong cả phiên bản manga và anime 90s. Tuy nhiên, trong mỗi phiên bản thì nó lại có nguồn gốc và cách sử dụng khác nhau.

usagi và tuxedo mặt nạ
Bảo bối “Pha Lê Vàng” của Tuxedo

Trong anime 90s: Pha lê Vàng là một viên pha lê được bảo vệ bởi Helios – linh mục của Elysion có chiếc sừng vàng trên đầu. Viên pha lê này được giới thiệu là có sức mạnh tới mức có thể phá hủy toàn bộ các hành tinh cùng một lúc.

Trong Manga: Sức mạnh của Pha lê Vàng xuất phát từ những giấc mơ đẹp của con người. Đồng thời, đây cũng là bảo bối duy nhất có thể đánh bại Nữ hoàng Nehelenia gian ác cùng đám thuộc hạ của bà ta.

Chiêu thức và Sức mạnh

Trong anime 90s, chiêu thức và sức mạnh của Tuxedo Mặt nạ đơn giản và không gây ấn tượng. Anh chỉ xuất hiện, ném ra một bông hoa hồng và đưa ra vài lời khuyên và rồi biến mất. 

Tuy nhiên, ngay sau đó nhà sản xuất đã bù đắp cho Tuxedo Mặt Nạ trong Sailor Moon Crystal và Manga. Lúc này anh có thể phóng ra nguồn năng lượng từ tay mình là “Tuxedo la Smoking Bomber” (Áo choàng xám Tuxedo Mặt Nạ). Bên cạnh đó, anh cũng dùng chung chiêu thức với Chibiusa có tên gọi “Pink Sugar Tuxedo Attack (tạm dịch là “Tuxedo hồng kẹo ngọt tấn công”).

Ngoài ra, Tuxedo còn sở hữu một bảo vật thần kỳ là Pha lê Vàng (Golden Crystal), nó được kết hợp với Pha lê Bạc với mục đích vô cùng cao cả là bảo vệ Thái dương hệ.

Những tập phim có sự xuất hiện của Tuxedo mặt nạ trong Sailor Moon

 • Sailor Moon – Tập 13: Sức mạnh của phái nữ
 • Sailor Moon – Tập 19: Bức thư tình của Tuxedo mặt nạ
 • Sailor Moon – Tập 26: Tìm lại nụ cười cho Naru – Tình bạn của Usagi
 • Sailor Moon – Tập 27: Tình yêu dành cho Ami
 • Sailor Moon – Tập 32: Quyết tâm của Umino! Bảo vệ Naru
 • Sailor Moon – Tập 33: Chiến binh thuỷ thủ cuối cùng – Sao Kim xuất hiện
 • Sailor Moon – Tập 34: Công chúa Mặt Trăng xuất hiện
 • Sailor Moon – Tập 35: Ký ức trở lại – Quá khứ của Usagi và Mamoru
 • Sailor Moon – Tập 36: Usagi rối trí! Tuxedo mặt nạ là kẻ xấu?
 • Sailor Moon – Tập 37: Mục tiêu trở thành công chúa
 • Sailor Moon – Tập 43: Các chiến binh thuỷ thủ bước vào cuộc chiến lớn
 • Sailor Moon – Tập 44: Sự thức tỉnh của Usagi
 • Sailor Moon – Tập 45: Các chiến binh thuỷ thủ hy sinh!

Trên đây, POPS Kids đã giúp các độc giả hiểu hơn về Tuxedo Mặt Nạ – nhân vật trong bộ truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản “Thủy Thủ Mặt Trăng”. Nếu cũng là một fan cứng của Tuxedo Mặt Nạ và có thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến anh chàng này, đừng ngại ngần mà hãy chia sẻ ngay cho POPS Kids biết nhé!

 • TẢI POPS KIDS