Những Cách Giúp Trẻ Học Tiếng Anh Ngữ Pháp Tốt Hơn

Vui Học -
học tiếng anh ngữ pháp

Trẻ em có lợi thế ở khả năng bắt chước phát âm, nên những trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm thì càng có khả năng phát âm giống người bản xứ hơn. Tuy nhiên, để thành thạo một ngôn ngữ và giao tiếp hiệu quả, trẻ cần hiểu về ngữ pháp và các quy tắc ngôn ngữ, mà đôi khi, điều này hơi khó đối với trẻ. Vậy làm thế nào để giúp trẻ học tiếng Anh ngữ pháp tốt hơn? Dưới đây là một số gợi ý dành cho cha mẹ.

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh ngữ pháp

Mỗi ngôn ngữ có một bộ quy tắc ngữ pháp riêng biệt. Các quy tắc này cho chúng ta biết cách sử dụng các loại từ và thứ tự của chúng. Trong tiếng Anh, ngữ pháp bao gồm: thứ tự các từ, các thì (quá khứ, hiện tại, tương lai…) và các loại từ khác nhau (danh từ, động từ, tính từ…). 

cách dạy trẻ học tiếng anh ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh là nền tảng để giao tiếp, đọc hiểu, viết và kể chuyện tốt. Sử dụng đúng ngữ pháp trong cả văn nói và viết sẽ giúp việc truyền tải thông điệp một cách rõ ràng. Sử dụng ngữ pháp không chính xác có thể gây hiểu lầm vì thông điệp không rõ ràng và vô nghĩa. Đó là lý do vì sao việc học ngữ pháp rất quan trọng đối với trẻ em.

Các cách giúp trẻ học tiếng Anh ngữ pháp hiệu quả

Có nhiều cách thú vị để giúp trẻ học tiếng Anh ngữ pháp. Và đây là một số cách mà cha mẹ có thể tham khảo cho bé nhà mình:

Học tiếng Anh ngữ pháp đúng với sách và các chương trình truyền hình

Một trong những cách tốt nhất để trẻ em học tiếng Anh ngữ pháp, là hiểu ngầm.

Nói cách khác, một trong những cách tốt nhất để trẻ học ngữ pháp của một ngôn ngữ là để trẻ hiểu các âm thanh lời nói và các từ được sử dụng trong từng ngữ cảnh, mà không cần ghi nhớ một cách có chủ ý các quy tắc ngữ pháp. Đó cũng là cách mà chúng ta học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình ngay từ đầu. 

Một cách tuyệt vời để con bạn ngầm hiểu ngữ pháp tiếng Anh là cho con tiếp xúc với các phương tiện giao tiếp tiếng Anh đúng ngữ pháp, như là sách và các chương trình truyền hình tiếng Anh.

học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Lúc đầu, các chương trình có phụ đề tiếng Việt có thể sẽ cần thiết. Tuy nhiên, theo thời gian, trẻ có thể sẽ hiểu nhiều hơn và tiếp thu một số quy tắc ngữ pháp tiếng Anh gần như tự động mà không cần phải cố gắng nhiều.

Khi trẻ đã có một số nền tảng nhất định về ngữ pháp thông qua cách tiếp xúc tự động này, trẻ có thể học các quy tắc khác dễ hơn.

Học tiếng Anh ngữ pháp thông qua các trò chơi

Trẻ em học tốt thông qua các trò chơi, đối với việc học tiếng Anh ngữ pháp cũng vậy. Hiện có nhiều trò chơi và ứng dụng trực tuyến có thể giúp trẻ việc này. Cha mẹ có thể tìm một số trò chơi và chương trình ngữ pháp, mà trẻ có thể thích, để cho con trải nghiệm. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm một số trò chơi ngữ pháp cho con ở nhà, như là viết các từ của một câu tiếng Anh đơn giản – ví dụ “A duck swims on the pond.” (Một con vịt bơi trong ao.) – vào các mẩu giấy, và cho con sắp xếp các từ theo đúng thứ tự. Chú ý viết hoa chữ cái đầu câu và đặt dấu chấm cuối câu nữa nhé cha mẹ.

học ngữ pháp tiếng anh

Hoặc bạn cũng có thể cho con xác định từ loại trong một câu bằng cách tô màu các từ, ví dụ: danh từ màu vàng, động từ màu đỏ, tính từ màu xanh lá… Trò này giúp trẻ phân biệt các loại từ và biết cách phân tích các thành phần trong một câu.

Cách học thông qua trò chơi giúp trẻ nâng cao sự hiểu biết về ngữ pháp mà không gây nhàm chán và căng thẳng cho con.

>> Tham khảo thêm:

Cho trẻ tham gia các khóa học tiếng Anh với giáo viên giàu kinh nghiệm

Việc dạy ngôn ngữ thứ hai cho một đứa trẻ đòi hỏi một cách tiếp cận cụ thể, kiên nhẫn, sự hiểu biết về tâm lý trẻ em và những phương pháp tốt nhất để giúp trẻ học tốt.

Vì vậy, cho con tham gia các lớp học với giáo viên tiếng Anh giàu kinh nghiệm có thể giúp con học tiếng Anh ngữ pháp dễ hơn mà không cảm thấy quá kiệt sức. 

Hiện tại, POPS Kids Learn có các khóa học tiếng Anh tương tác thú vị dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, giúp trẻ tiếp xúc và học tiếng Anh một cách tự nhiên. Thông qua tương tác, trẻ cũng cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ của mình, kể cả ngữ pháp. Cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký các lớp học thử để trẻ trải nghiệm trước khi đăng ký chính thức cho con nhé.

  • TẢI POPS KIDS