6 Mẹo Giúp Trẻ Học Online Mùa Dịch Tốt Hơn

Vui Học -
học online mùa dịch

Dịch bệnh COVID-19 và giãn cách xã hội đã làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều gia đình. Người lớn làm việc từ xa, trẻ em thì học trực tuyến, các hoạt động bị bó buộc trong một không gian cố định. Các bậc cha mẹ phải xoay xở để cân bằng cuộc sống, và đặc biệt là việc giữ cho hoạt động học tập của con được diễn ra trơn tru nhất có thể. Những mẹo dưới đây sẽ giúp việc học online mùa dịch của trẻ được dễ dàng hơn, cha mẹ tham khảo nhé!

Thiết lập các thói quen

Cha mẹ giúp trẻ duy trì các thói quen giống như lúc chưa giãn cách xã hội. Giúp con đi ngủ và dậy đúng giờ, giúp con chuẩn bị và sẵn sàng ngồi vào bàn học, cha mẹ vẫn giữ các quy định về giờ chơi, hay giờ xem thiết bị điện tử của con. Cha mẹ cũng có thể để trẻ cùng thảo luận khi xây dựng các thói quen này.

Việc thiết lập và phát triển các thói quen là cực kỳ quan trọng đối với trẻ em. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy trẻ có những dấu hiệu căng thẳng, bạn vẫn có thể linh hoạt thay đổi để phù hợp với nhu cầu của trẻ. Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch và làm việc nhà cùng nhau một cách an toàn cũng là hoạt động rất tốt, giúp trẻ phát triển các chức năng vận động thô và vận động tinh đấy cha mẹ ạ. 

Trò chuyện cởi mở với trẻ

Khuyến khích con đặt câu hỏi và giúp con bộc lộ cảm xúc của mình. Trẻ em có thể có những phản ứng rất khác nhau đối với căng thẳng, về việc học online mùa dịch hay bất kỳ vấn đề nào khác, vì vậy, cha mẹ hãy kiên nhẫn và hiểu cho trẻ nhé. Bạn có thể bắt đầu bằng việc để trẻ nói về vấn đề của trẻ. Đảm bảo rằng bạn và con đang ở trong một môi trường an toàn, và cho phép trẻ nói chuyện một cách thoải mái. Hãy tận dụng những khoảng thời gian khi bé học vẽ tranh hoặc làm việc nhà cùng bạn, vì đó là những cơ hội tốt để bạn và bé mở đầu một cuộc trò chuyện.

học online mùa dịch hiệu quả
Khuyến khích con bộc lộ cảm xúc và cởi mở trò chuyện

Cố gắng không nói giảm hay tránh né những lo lắng của con, nhất là các vấn đề về dịch bệnh. Thừa nhận cảm xúc của con, và trấn an rằng nếu con cảm thấy sợ hãi thì điều này hoàn toàn bình thường. Hãy dành toàn bộ sự chú ý của bạn trong khi trò chuyện cùng trẻ, và giúp trẻ hiểu rằng trẻ có thể nói chuyện với bạn bất kỳ khi nào trẻ muốn. 

Giúp con làm chủ việc học của mình

Các bậc cha mẹ chẳng ai muốn mình trở thành giáo viên toàn thời gian của con phải không ạ? Vì vậy, bạn có thể đồng hành cùng con, hỗ trợ, động viên con, và để con hoàn thành việc học online mùa dịch của chúng bằng chính sự nỗ lực và cố gắng. Đừng giúp quá nhiều nhé.

Vào đầu ngày, bạn có thể đặt những câu hỏi như: 

  • Hôm nay con có những tiết học, hay môn học nào?
  • Con có bài kiểm tra nào không?
  • Con sẽ sử dụng ngày hôm nay thế nào?
  • Ai có thể hỗ trợ con?
  • Cha mẹ làm gì để giúp con?

Vào cuối ngày, bạn có thể thảo luận với trẻ:

  • Bài tập hôm nay của con đã làm tới đâu rồi?
  • Con khám phá được điều gì? Có khó khăn gì?
  • Chúng ta có thể làm gì để ngày mai tốt hơn?

Những cuộc trò chuyện như thế này rất quan trọng. Chúng giúp trẻ nhìn lại ngày hôm nay và chuẩn bị các bài học cho ngày mai. Việc này cũng giúp trẻ tự sắp xếp và thiết lập các ưu tiên cho mình, giúp trẻ phát triển kỹ năng tự quản lý và tính độc lập.

Bảo vệ trẻ trên môi trường trực tuyến

Các nền tảng kỹ thuật số giúp trẻ học tập, vui chơi và giữ liên lạc với bạn bè của mình. Tuy nhiên, việc thời lượng truy cập trực tuyến tăng lên cũng mang lại các rủi ro về sự an toàn và quyền riêng tư của trẻ. Hãy thảo luận với trẻ về internet để con biết cách thức hoạt động của chúng, những điều con cần lưu ý và những hành vi phù hợp trên các nền tảng mà con sử dụng.

chương trình học online mùa dịch
Bố mẹ nên chủ động chọn các chương trình học và giải trí phù hợp với con

Cùng nhau thiết lập các quy tắc về cách thức, thời gian và vị trí mà trẻ có thể sử dụng internet. Cha mẹ cần kiểm soát các thiết bị mà con dùng để giảm thiểu các rủi ro trực tuyến, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chọn các chương trình học và chương trình giải trí phù hợp với tuổi của con và can thiệp ngay nếu chúng có dấu hiệu ảnh hưởng không tốt đến con.

>>Tham khảo: POPS Kids Learn – nền tảng giáo dục trực tuyến mới dành cho trẻ em

Giúp con giữ kết nối với bạn bè trong khi học online mùa dịch

Thời gian giãn cách kéo dài sẽ làm con nhớ trường học, bạn bè và thầy cô. Do đó, cha mẹ hãy giúp con duy trì liên lạc với bạn bè thông qua mạng xã hội và các công cụ khác. Tuy nhiên, vẫn phải giám sát việc sử dụng mạng xã hội của con, cha mẹ nhé! Nhắc con giao tiếp lịch sự, tôn trọng đối với mọi người để phát triển các tương tác tích cực và lành mạnh.

Giữ liên lạc với trường học và giáo viên của con

Giữ liên lạc với giáo viên hoặc trường học của trẻ để cập nhật thông tin về chương trình học online, để được giải đáp thắc mắc và nhận thêm hướng dẫn. Việc tham gia các nhóm phụ huynh hoặc nhóm cộng đồng cũng có thể là một cách tốt để mọi người hỗ trợ lẫn nhau trong việc giúp con học online mùa dịch.

#ungdungPOPSKids #giadinhvui

Tài liệu tham khảo

  1. Robert Jenkins, UNICEF’s Global Chief of Education (2020). 5 ways to help keep children learning during the COVID-19 pandemic, <https://www.unicef.org/coronavirus/5-tips-help-keep-children-learning-during-covid-19-pandemic>
  2. ACS INTERNATIONAL SCHOOLS. PARENT’S GUIDE TO DISTANCE LEARNING, <https://www.acs-schools.com/parents-guide-distance-learning>