Dạy Lập Trình Cho Trẻ Dễ Hơn Nếu Ba Mẹ Nắm Rõ Bí Kíp Này

Vui Học -
dạy lập trình cho trẻ em

Tại các nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản, Australia thì dạy lập trình cho trẻ là môn bắt buộc ngay từ cấp tiểu học. Còn ở Việt Nam, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì không ít các bậc phụ huynh đã và đang ưu tiên thúc đẩy, khuyến khích các con học lập trình từ sớm để chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai sau này. Thế nhưng cho trẻ học lập trình ở đâu? Bé mấy tuổi thì bắt đầu học lập trình được? Và vô vàn những thắc mắc khác có liên quan đến việc dạy lập trình cho bé, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, ba mẹ hãy đọc ngay nhé!

Lợi ích khi cho bé học lập trình ngay từ nhỏ

Ba mẹ có biết rằng dạy lập trình cho trẻ không chỉ mang đến cho con một trải nghiệm mới lạ và độc đáo mà còn ẩn chứa rất nhiều lợi ích khác như:

  • Phát triển tư duy: Viết code là công cụ dùng để chuyển đổi từ người sử dụng máy tính thành người sáng tạo và thiết lập máy tính. Lập trình dạy trẻ thêm về kiên nhẫn, tư duy phản biện và cách quan tâm đến trải nghiệm người dùng.
  • Tạo nền tảng vững chắc cho tương lai: dạy trẻ lập trình máy tính ngay từ bây giờ sẽ chuẩn bị tốt cho tương lai, nghề nghiệp của bé sau này, tạo thế mạnh cho trẻ biến kỹ năng thành định hướng nghề nghiệp triển vọng.
  • Học thêm một loại ngôn ngữ: các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em như: Python, JavaScript, C/C++,… sẽ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn vì hầu hết chúng đều dựa trên ngôn ngữ này.
  • Giúp trẻ tự tin giải quyết vấn đề: bé học lập trình sẽ gặp rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Nếu giải pháp của không đúng đắn thì bé sẽ sẽ phải tìm cách khác, từ đó hình thành nên kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Kích thích sự sáng tạo: những nhân vật game, thử thách khi thiết kế game sẽ giúp trẻ không ngừng phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo mỗi ngày.
dạy lập trình cho trẻ em
Dạy lập trình cho trẻ mang đến rất nhiều lợi ích về trí tuệ

Những ngôn ngữ lập trình phù hợp với trẻ nhỏ mà ba mẹ nên biết

Scratch

Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn chưa biết về ngôn ngữ lập trình cho bé mới bắt đầu thì Scratch là một sự lựa chọn lý tưởng. 

học lập trình cho bé
Ngôn ngữ lập trình Scratch phù hợp cho bé mới bắt đầu

Với ngôn ngữ lập trình này, bé sẽ được làm quen với các cách tạo ra hình gif (hình động) ngộ nghĩnh hoặc những câu chuyện tương tác trong tất cả lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, bé không chỉ phát triển tư duy mà còn phát huy được những năng khiếu tiềm ẩn.

Ngoài ra Scratch cũng là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em online hỗ trợ phụ huynh dạy con trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Thêm vào đó, phần mềm này còn tạo cơ hội cho trẻ chia sẻ những tác phẩm tự mình làm ra và tham gia các trò chơi trực tuyến để giao lưu với bạn bè trên khắp thế giới.

>>> Học thử miễn phí khóa học Lập trình Game thực tế ảo với AR/VR trong môi trường CoSpaces giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ lập trình 3D và tiếp cận với các công nghệ mới nhất hiện nay trên thế giới.

Python

Python là ngôn ngữ được các nhà khoa học lựa chọn và đây cũng là cách học lập trình cho trẻ em online hiệu quả nhất nhì hiện nay. Đặc biệt, nếu trẻ có đam mê và năng lực lập trình tốt thì Python sẽ giúp con có một nền tảng vững chắc cho công việc lập trình viên sau này. 

khóa học lập trình cho trẻ
Bé học lập trình chuyên nghiệp hơn với ngôn ngữ Python

Tynker

Tynker được biết đến là một tài nguyên chơi game được yêu thích và cực kỳ phổ biến giúp  việc dạy lập trình cho bé nhanh và hiệu quả hơn. Tynker cũng được đánh giá là phần mềm lập trình game cho trẻ có lộ trình rõ ràng. Trước khi được học về các câu lệnh (code) phức tạp, Tynker sẽ cho trẻ làm quen với lập trình bằng hình khối (Block). Đây là những Block chứa câu lệnh nhiều màu sắc để trẻ hiểu hơn về thế giới lập trình. Sau đó, bé sẽ chuyển sang viết code. Với Tynker, các bé có thể thoải mái vừa học vừa chơi, sáng tạo, chinh phục các thử thách coding, phát triển Minecraft Mod cơ bản, lập trình Robot, máy bay đồ chơi, lập trình ứng dụng, game cho điện thoại hoặc máy tính.

học lập trình online cho bé
Ngôn ngữ lập trình Tynker chuyên về mảng game online

>>> Hãy cho bé tham gia học thử miễn phí Khóa học lập trình Game 3D với Tynker, Minecraft, MakeCode do Học viện sáng tạo công nghệ Teky. Đến với khóa học, trẻ sẽ được làm quen và nuôi dưỡng niềm đam mê lập trình thông qua phát triển games 2D, 3D trên các nền tảng lập trình phổ biến như Tynker, MakeCode, Minecraft.

Ruby

Khi việc dạy lập trình cho bé đã đi vào quỹ đạo, trẻ đã có những hiểu biết cơ bản về viết code thì ba mẹ có thể cho con làm quen với ngôn ngữ lập trình Ruby. Tại đây, những dòng code phức tạp sẽ được tự động soạn thảo sẵn trên máy tính kèm giải thích ý nghĩa cho trẻ dễ hiểu. Đây cũng là một ngôn ngữ học lập trình online cho bé rất phổ biến, phù hợp cho các con từ 8 tuổi trở lên.

lớp học lập trình cho bé
Ngôn ngữ lập trình Ruby rất phổ biến và có rất nhiều ứng dụng

Ba mẹ cần lưu ý những gì khi cho bé học lập trình?

Bé mấy tuổi thì bắt đầu học được lập trình?

Theo nghiên cứu khoa học, bé từ 7 tuổi đã có thể bắt đầu học viết code và học lập trình cơ bản. Ở độ tuổi này, trí não của trẻ đã phát triển đủ để tiếp thu các khái niệm lập trình cơ bản. Bên cạnh đó, dạy lập trình cho trẻ em ở độ tuổi này cũng sẽ giúp con phát huy khả năng tư duy logic. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc cấp 2, cấp 3 học lập trình là muộn mà mỗi độ tuổi khác nhau thì có một cách học khác nhau để có thể phát huy tối đa khả năng của bé.

>>> Bật mí cho quý phụ huynh về Khóa học lập trình Game 2D với ngôn ngữ CodeKitten sẽ giúp trẻ tự sáng tạo ra những game thú vị liên quan đến Toán, Lịch sử, Khoa học giúp trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Tại sao phải lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi?

Trên thị trường hiện nay đang có hơn 250 ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, đối với lứa tuổi 7 đến dưới 18 thì chỉ nên cần cho bé tập trung học với một số ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng nhất hiện nay mà thôi.

trẻ em học lập trình
Bé học ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho cả ba mẹ và bé

Với độ tuổi từ 5 đến 6, trẻ còn nhỏ và ham chơi, đồng thời cũng chưa biết chữ và chưa biết tính toán nhiều nên chưa thể học lập trình ngay được. Thay vào đó, ba mẹ có thể bắt đầu dạy học lập trình robot cho bé bằng việc điều khiển những con robot, ô tô có các nút điều khiển trái, phải, trên, dưới. Việc này sẽ giúp các con biết sơ phần nào về “chuỗi mã lệnh” các phím để yêu cầu robot và ô tô chạy theo ý thích của mình. 

>>> Tham khảo Khóa học lập trình Game 3D với Roblox giúp trẻ tư duy logic, có kiến thức về hình học không gian để có thể thiết kế, tự sáng tạo ra thế giới của riêng mình.

Đối với trẻ từ 7 đến 18 tuổi, những bài học lập trình đơn giản mang tính trực quan, sinh động và vui nhộn là vô cùng cần thiết. Ba mẹ có thể tham khảo và cho con học các ngôn ngữ cơ bản như Scratch, Tynker,… vì ở lứa tuổi này con đã có thể tiếp thu được kiến thức cơ bản, giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho cả phụ huynh và giáo viên dạy bé.

Tóm lại, trong quá trình trẻ em học lập trình thì việc ba mẹ giúp con lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi sẽ giúp bé hiểu nhiều hơn về loại ngôn ngữ đang học. Từ đó, trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn và thích thú hơn so với việc bắt ép trẻ học một ngôn ngữ quá khó, không thích hợp so với độ tuổi.

Ba mẹ nên làm gì để giúp bé học lập trình tốt hơn?

  • Trao đổi với trẻ nhiều hơn: ba mẹ hãy chia sẻ với con về sở thích của con, sự phát triển của công nghệ và vì sao công nghệ và ngôn ngữ lập trình lại quan trọng.
  • Hướng dẫn bé tham gia các khóa học: khi ở nhà, hãy cùng bé làm quen và thu nạp kiến thức qua các khóa học lập trình cho trẻ. Việc học tại lớp học lập trình cho bé cùng với sự đồng hành của phụ huynh sẽ giúp bé chú ý hơn và tiếp thu nhanh hơn.
  • Khuyến khích trẻ tự học: hãy khuyến khích trẻ khám phá môn lập trình cho trẻ em theo tốc độ của riêng mình. Ba mẹ và giáo viên có thể giúp đỡ bé nhưng tốt nhất hãy để trẻ phát triển kỹ năng tự tìm hiểu.
  • Chọn môi trường học lập trình chất lượng: tại Việt Nam, lớp học lập trình cho bé tuy chưa nhiều nhưng phụ huynh vẫn có thể tìm được những nơi chuyên dạy trẻ em lập trình chất lượng. Để có sự lựa chọn tốt nhất, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ lớp học, đội ngũ giáo viên và lộ trình học lập trình cho con trước khi ghi danh nhé.

>>> Tham gia lớp học thử miễn phí với Digi Girl: Stem Art – Giáo trình đặc biệt dành cho học sinh nữ trong thời đại số, giúp các em xây dựng đam mê, tạo nền tảng kiến thức Công nghệ như in 3D, AR/VR.

3 hình thức học lập trình cho bé được nhiều ba mẹ ưa chuộng

Học lập trình qua sách chuyên ngành có chỉ dẫn

Nếu bé là một “beginner” thì những cuốn sách học lập trình cho trẻ em như “Tớ Học Lập Trình”, “Học Viện Lập Trình Viên”,… là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Những cuốn sách này có nội dung chính xác với nguồn tài liệu chuẩn, hướng dẫn chi tiết và kiến thức cơ bản nhất về lập trình. Bên cạnh đó, việc học bằng cách đọc sách giúp trẻ tập trung và ghi nhớ hiệu quả hơn so với đọc sách điện tử.

Học tại lớp học

Cho bé học lập trình trên lớp giúp học sinh và giáo viên hiểu rõ nhau hơn. Điều này vừa giúp cho giáo viên nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu vừa theo dõi được thái độ học tập của trẻ. Từ đó, giáo viên có thể vạch ra một lộ trình học tập đúng hướng hay đưa ra những lời khuyên đúng đắn và kịp thời khi dạy lập trình cho trẻ.

Học trực tuyến ngay tại nhà

Hiện nay, dạy lập trình online cho bé là hình thức được rất nhiều phụ huynh lựa chọn vì vừa giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian đưa đón, vừa bảo đảm được chất lượng dạy và học cho các bé. Bên cạnh đó, các phần mềm hỗ trợ học online hiện nay khá hiện đại với đầy đủ các công cụ như nhắn tin nhóm, gọi video nhóm, bình luận trực tiếp,… nên mặc dù học lập trình ở nhà, bé vẫn có thể rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm một cách hiệu quả.

cho trẻ học lập trình ở đâu
Cho bé học lập trình online ngay tại nhà là lựa chọn của nhiều phụ huynh hiện nay

Ưu điểm vượt trội của việc học lập trình online là chỉ cần bé có thiết bị điện tử kết nối internet là có thể dễ dàng truy cập vào các app học trực tuyến hoặc những ứng dụng khác để kết nối với thầy cô, bạn bè không khác gì lớp học truyền thống. Ngoài ra, bé và ba mẹ có thể sắp xếp lịch học một cách linh động, phù hợp với thời gian biểu của gia đình, không cần phải đưa đón bé mỗi ngày. Bởi vậy, đây chính là giải pháp học lập trình thích hợp trong thời gian đặc biệt như dịch bệnh hay thời tiết khắc nghiệt.

>>> Cho bé theo dõi các show khoa học mới mẻ STEM – Thế Giới Khoa Học, một dự án được hợp tác giữa POPS – Samsung – Teky với mục tiêu hướng dẫn các bé thực hiện những dự án giúp ích trong đời sống.

Với những kiến thức về dạy lập trình cho trẻ em như đã chia sẻ, POPS Kids rất mong ba mẹ sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn về môn học này. Bên cạnh đó, nếu phụ huynh đang phân vân chưa biết nên đăng ký học lập trình cho bé ở đâu thì có thể tham khảo khóa học lập trình cho trẻ từ 7 đến 15 tuổi tại POPS Kids Learn để bé thử sức ngay hôm nay.

POPS Kids Learn hiện đang có các lớp dạy lập trình phù hợp cho trẻ từ 7 đến 15 tuổi. Tại đây, giáo viên sẽ giúp bé hình thành tư duy logic, làm quen với kiến thức lập trình cơ bản để các em có thể trở thành một nhà thiết kế, tự sáng tạo ra thế giới của riêng mình.Với đội ngũ giáo viên là những chuyên gia trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, được đào tạo bài bản, POPS Kids hứa hẹn sẽ mang đến cho bé những trải nghiệm khó quên khi lần đầu tập làm lập trình viên nhí.