Dạy Bé Tập Nói Sớm Để Con Thông Minh Và Nhanh Nhạy Hơn

Vui Học -
dạy bé tập nói

Mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau, có bé nói chậm có bé nói nhanh, cũng có bé nói nhiều có bé nói ít. Khả năng nói của con phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức và phương pháp của ba mẹ. Vì vậy, nội dung bài viết tập trung vào tầm quan trọng của việc dạy bé tập nói, chia sẻ các tuyệt chiêu tập nói cho con hiệu quả và nhấn mạnh những lưu ý cho các bậc phụ huynh trong quá trình dạy con thông minh và nhanh nhạy hơn.

dạy trẻ tập nói
Cách dạy con tập nói sớm là điều mà nhiều bố mẹ quan tâm tìm hiểu

Lợi ích không tưởng từ việc dạy bé tập nói

Phát triển ngôn ngữ và khả năng diễn đạt cho trẻ: thông qua hình ảnh, màu sắc, đồ vật,…xuất hiện trong các chủ đề tập nói, con sẽ xây dựng được vốn từ vựng đa dạng làm nền tảng vững chắc cho giai đoạn tập nói sau này. Ngoài ra, chính kho từ vựng khổng lồ sẽ là trợ thủ đắc lực cho khả năng diễn đạt của bé.

Tăng khả năng ghi nhớ: trong quá trình chơi đùa cùng ba mẹ, việc dạy bé các con vật, đồ vật trong nhà giúp bé thích thú hơn từ đó não bộ phát triển và dễ ghi nhớ mọi thứ hơn.

Tăng khả năng quan sát: dạy con tập nói những mẫu câu đơn giản, gắn liền với sinh hoạt hằng ngày giúp con quan sát tốt hơn những hoạt động diễn ra trong gia đình, hỗ trợ khả năng tiếp thu và tương tác với ba mẹ sau này.

dạy bé nói
Dạy bé tập nói sớm có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ

Tuyệt chiêu dạy bé tập nói hiệu quả

Thông qua trò chơi

Ba mẹ có thể thử trò chơi “Đây là cái gì” phù hợp cho những nhóc nhỏ đang trong quá trình nhận biết và gọi tên đồ vật. Mẹ có thể hỏi bé về màu sắc hoặc hình dáng của món đồ chơi. Đối với những trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể tăng mức độ phức tạp của trò chơi trở thành “Những gì xảy ra tiếp theo?”. Sau khi kể cho bé nghe một câu chuyện hay một tình huống, hãy thử hỏi bé xem chuyện gì có thể xảy ra sau đó. Cách này còn giúp bé tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

Thông qua bài hát

Bài hát là một khuôn mẫu lý tưởng để dạy bé tập nói. Đó cũng là lý do tại sao mỗi nền văn hóa lại có những bài hát riêng dành cho trẻ nhỏ. Chính việc lặp đi lặp lại các từ trong bài hát giúp bé ghi nhớ từ tốt hơn. Ngoài ra khi mẹ dạy bé học hát hay hát cho con nghe, mẹ nên kết hợp những động tác dễ thương, ngộ nghĩnh để làm bé thích thú hơn.

>> Xem thêm: List nhạc thiếu nhi hay nhất trong Mầm Chồi Lá

Thông qua câu chuyện

Ngay từ khi bé mới chào đời, ba mẹ hãy nói chuyện thường xuyên với bé. Bé cần phải hiểu các từ trước khi có thể tập nói vì vậy việc nói chuyện sẽ giúp xây dựng các mối liên kết trong não của con. Ngoài ra, mỗi đêm trước khi đi ngủ, ba mẹ nên dành thời gian hỏi chuyện về những việc xảy ra trong ngày. Nếu bé chỉ mới nói được từ đơn hoặc từ đôi, ba mẹ có thể hỏi bé những câu hỏi cụ thể. Chẳng hạn bé nói rằng bé đã đến khu trò chơi ở công viên, hãy hỏi thêm chi tiết bằng những câu như: “Ai đưa con ra đó? Con chơi với ai? Con thích nhất trò chơi nào?”. Chú ý chọn các câu hỏi để bé trả lời càng nhiều từ càng tốt.

Cách này đặc biệt có ích với các bậc phụ huynh gửi con ở nhà trẻ vì không chỉ dạy bé tập nói mà ba mẹ còn có thể biết được các hoạt động ở lớp của con. Khi ba mẹ đọc truyện cổ tích hoặc đọc sách cho con, hãy thỉnh thoảng tạm ngưng đọc để bé có thể “điền vào chỗ trống”, yêu cầu bé lặp lại hoặc ngừng ở những chỗ khác nhau để bé có thể luyện phát âm từ mới.

dạy trẻ học nói
Bố mẹ có thể dạy trẻ học nói từ sớm thông qua nhiều cách khác nhau

Những điều cần tránh khi dạy bé học nói

“Nhái” lại phát âm sai của con: Bé còn nhỏ nên khả năng phát âm còn hạn chế. Nhiều khi bé sẽ nói ngọng một vài từ, ví dụ “đi chè (tè)”, “ăn ơm (cơm)”, ô cô (ô tô)…Trong những lúc đó, mẹ không cần phải chỉnh bé, nhưng cũng đừng phát âm theo bé. Nhiều ba mẹ thấy bé nói như vậy rất dễ thương, nên thường nói nhại theo con để gần gũi với trẻ. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bé tiếp tục nói sai và có thể khó sửa hơn sau này trong quá trình dạy bé tập nói.

Trợ giúp bé quá nhanh: Chỉ cần thấy bé lấy tay chỉ bình nước là ngay lập tức ba mẹ lấy nước cho bé uống. Việc đoán biết đúng ý muốn của con khiến các bà mẹ cảm thấy rất vui. Tuy nhiên, việc này đã tước mất cơ hội tập nói của bé, dễ khiến bé lười suy nghĩ và không chịu tìm cách biểu đạt mong muốn của mình bằng lời nói. Đây là những lỗi phổ biến của nhiều bậc cha mẹ trong lúc dạy bé học nói.

Dạy từ ngữ không chọn lọc: Nhiều gia đình, cả ba mẹ và ông bà đều không ý thức được việc nên chọn lựa từ ngữ mà cứ vô tư dạy bé nói những từ không hay, vì cho rằng về sau có thể uốn nắn lại. Thực chất những tiếng nói đầu đời rất ý nghĩa với con trẻ, là cột mốc đầu tiên cho những câu nói khác để mở rộng kỹ năng giao tiếp xã hội, mọi từ ngữ bé học được đều được vận dụng và khó sửa đổi về sau. Vì vậy, mọi thành viên trong gia đình không nên vì quá hào hứng mà dạy bé nói một cách vô tội vạ mà cần có sự chọn lọc từ ngữ để dạy khi bé mới tập nói.

Dạy trẻ biết nói
Dạy con tập nói là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn của bố mẹ

Dạy bé tập nói là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc từ ba mẹ nếu muốn con thông minh và phát triển tư duy ngôn ngữ tốt hơn. Nắm vững các kiến thức cơ bản trên sẽ giúp ba mẹ phần nào trong việc phát huy khả năng ngôn ngữ của con trong tương lai.