Dạy Bé Học Tiếng Anh Từ Sớm: 3 Điều Ba Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Vui Học -
dạy bé học tiếng Anh

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi có khả năng bắt chước âm thanh và cách phát âm tốt hơn người lớn. Đây cũng là giai đoạn vàng mà trẻ học tập hào hứng, ham thích khám phá, tò mò về thế giới nên sẽ dễ dàng tiếp cận văn hoá mới, ngôn ngữ mới. Thấu hiểu điều này, nhiều ba mẹ bắt đầu chạy đua với việc dạy bé học tiếng Anh từ sớm hoặc gửi con đến các Trung tâm ngoại ngữ bất chấp trẻ có thích hay không. Trước khi quyết định cho con làm quen với ngôn ngữ mới, ba mẹ hãy nhớ cân nhắc 3 điều sau để tránh “lợi bất cập hại”.

dạy trẻ học tiếng Anh
Đừng bỏ qua “giai đoạn vàng” để dạy bé học tiếng Anh từ những năm đầu đời

Tìm hiểu lợi ích thật sự của việc dạy bé học tiếng Anh từ sớm

Đừng chỉ cho con đi học theo phong trào, bệnh thành tích hoặc vì mọi người khuyên nên làm như thế. Chính ba mẹ là người cần nắm vững lợi ích của học ngôn ngữ để cho con lộ trình phát triển tự nhiên nhất.

Trẻ phát âm chuẩn, phản xạ tự nhiên: khi lên 3 tuổi bé sẽ có khả năng “bắt chước” rất nhanh. Lúc đó, cho bé học ngoại ngữ sớm một cách tự nhiên sẽ giúp trẻ phát âm và cảm thụ ngôn ngữ tốt hơn những ai học một cách ý thức, ép buộc.

dạy con học tiếng Anh
Dạy con học tiếng Anh từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Tự tin trong giao tiếp: bé cảm thấy thoải mái, tự nhiên khi tham gia lớp học ngoại ngữ và nghĩ nó như là một hoạt động vui chơi. Những hoạt động này giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và tham gia các hoạt động xã hội sau khi trưởng thành.

Tạo nền tảng khám phá thế giới xung quanh: Những chủ đề học ngoại ngữ của trẻ gần gũi nhưng rất đa dạng. Từ một chủ đề, trẻ sẽ tìm hiểu, khám phá, đặt câu hỏi với những vật, những việc liên quan. Từ đó, trẻ sẽ biết cách liên kết các sự vật, sự việc khi gặp tình huống ngoài xã hội và chọn cách giải quyết tình huống phù hợp. Điều đó giải thích tại sao bố mẹ cho trẻ học ngoại ngữ sớm thì chỉ số IQ, EQ của trẻ cao hơn đáng kể, khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn những đứa trẻ khác.

>> Đọc thêm: Các Hoạt Động Tiếng Anh Cho Bé 5 Tuổi Vui Nhộn, Bổ Ích

Những điều cần tránh khi dạy bé học tiếng Anh

cách dạy con học tiếng anh tại nhà
Dạy bé học tiếng Anh có thể phản tác dụng nếu phụ huynh không dùng đúng phương pháp

Dạy bé học tiếng Anh quá sớm

Con phát âm chưa rõ, chưa nói thạo tiếng Việt hoặc học ngoại ngữ lúc chưa biết tiếng Việt nên khi học tiếng này thì lại đọc chữ cái theo phiên âm tiếng khác. Cả tiếng Tây và tiếng ta lộn xộn làm các bé rối trí không biết học như thế nào.

Quan tâm trẻ quá mức

Các bậc phụ huynh thường đứng quan sát bé trong lớp học làm bé khó tập trung, hoặc khi con học tại nhà thì giúp con làm bài tập, khiến bé ỷ lại và lười biếng hơn.

Ép buộc con học

Quan trọng nhất là phương pháp tiếp cận, vì hầu như áp lực tâm lý của phụ huynh đang làm khổ các bé. Trẻ 3-5 tuổi còn yếu, bộ não chỉ tiếp thu kiến thức nhất định như tô màu, nghe kể chuyện… nên nếu bị ép viết, làm toán, hay học ngoại ngữ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương tay, hệ thần kinh, hạn chế khả năng giao tiếp làm trẻ phát triển không toàn diện.

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

dạy bé học tiếng Anh tại nhà
Dạy bé học tiếng Anh tại nhà cần sự đồng hành của cả bố và mẹ

Nhiều ba mẹ chọn dạy bé học tiếng Anh – là ngôn ngữ phổ biến nhất. Những bí quyết dưới đây sẽ phần nào đem lại hiệu quả trong cách dạy con học tiếng Anh tại nhà cho ba mẹ.

>> Xem thêm: 7 Chương Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Ngay Tại Nhà

Tạo môi trường tiếng Anh cho bé khi dạy học

Trước hết, mẹ hãy cho bé làm quen với ngôn ngữ này một cách thụ động. Chẳng hạn, vào những khung giờ nhất định ở trong phòng, mẹ hãy bật những bài hát hoặc chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho con nghe. Mỗi lần chỉ cần kéo dài khoảng 15 đến 20 phút là vừa đủ. Khi con lớn hơn, mẹ có thể tăng thêm thời lượng nghe. Công cụ tốt nhất để tạo môi trường nghe cho con là các bài hát thiếu nhi. Mẹ có thể tìm thấy rất nhiều kênh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh trên POPS Kids hoặc các kênh Youtube nước ngoài dành cho trẻ em. Với các câu chuyện, mẹ có thể mở những video ngắn có bao gồm hình ảnh cho sinh động. 

Nghe-nói nhiều hơn đọc-viết

Học đọc, viết quá sớm khiến trẻ không thoải mái và dễ hình thành tâm lý “ghét học”. Việc con có thể làm giỏi nhất là bắt chước vì vậy ba mẹ hãy tạo điều kiện cho con được nói tiếng Anh và nghe tiếng Anh nhiều hơn. Nếu có điều kiện hãy cho con làm quen với những người bạn nước ngoài. Một đoạn hội thoại với du khách nước ngoài ở công viên cũng giúp con tăng sự tự tin và hào hứng. Nó có thể bắt đầu bằng: “Hello! How are you?”, và kết thúc bằng “I’m fine, thank you, and you”. Điểm mấu chốt là bé có cơ hội để ứng dụng những gì mình được học một cách tự nhiên nhất.

Biến ngôn ngữ thành hình ảnh

Cách học tiếng Anh dễ ghi nhớ nhất là học bằng hình ảnh. Phụ huynh có thể giúp con học từ vựng mới theo nhiều cách sinh động. Ví dụ học và nhớ tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh, học từ bằng bộ card hình ảnh, học từ mới bằng video clip vui nhộn trên Youtube. Bất kỳ hoạt động nào như: trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động… đều nên được ứng dụng để học ngôn ngữ.

Ngoài ra, nếu không tự tin về khả năng tự dạy con học tiếng Anh tại nhà, bố mẹ cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của con. Một trong số đó chính là khóa học tiếng Anh cho trẻ 2-6 tuổi của cô Rita tại POPS Kids Learn. Khóa học giúp các bé tạo nền tảng tiếng Anh từ khi còn nhỏ, tăng cường khả năng giao tiếp Tiếng Anh tự tin và lưu loát như người bản xứ trong tương lai.

>> Link chi tiết khóa học: https://kids.pops.vn/learn/vui-hoc-tieng-anh-cung-co-rita-617d045d46be26005bad7b23

Sau khi tìm hiểu cặn kẽ về lợi ích, sai lầm thường gặp và mẹo hay khi dạy bé học tiếng Anh từ sớm, bây giờ ba mẹ đã có thể đưa ra quyết định đúng đắn để việc học không phải là “con dao hai lưỡi” với bé.

  • TẢI POPS KIDS